Hưng Yên trong top đầu về chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế cấp địa phương

Đăng ngày 03 - 12 - 2013

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế công bố tại Hội thảo báo cáo năng lực hội nhập kinh tế quốc tế cấp địa phương năm 2013 vừa diễn ra ở Hà Nội, Hưng Yên nằm trong top dẫn đầu toàn quốc về chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế cấp địa phương.

Đây là năm thứ hai chỉ số này được công bố và là lần đầu tiên thực trạng hội nhập kinh tế quốc tế của 63 tỉnh, thành phố được đánh giá thông qua thang đo lường chung là chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế cấp địa phương, dựa trên các yếu tố như hội nhập về thương mại, đầu tư, du lịch, con người, đặc điểm địa phương, cơ sở hạ tầng, văn hóa và thể chế.

Các tỉnh, thành phố được xếp loại thành 4 nhóm chính bao gồm: Nhóm duy trì, nhóm phát triển, nhóm giảm hạng và nhóm chưa có dữ liệu đối sánh. Tỉnh ta đứng thứ 9 trong danh sách 10 tỉnh, thành phố top đầu trong nhóm duy trì gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Nghệ An, Hưng Yên và Thừa Thiên - Huế.
Chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế cấp địa phương (PEII) có nhiều điểm khác biệt với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Nếu như chỉ số PCI cho thấy năng lực điều hành kinh tế cấp tỉnh với các chính sách của chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế của các doanh nghiệp, thì chỉ số PEII cho thấy mối quan hệ giữa điều hành kinh tế, phát triển doanh nghiệp và đời sống người dân. Kết quả này có thể giúp tỉnh thấy rõ được tiến trình hội nhập và lợi thế của mình trong từng lĩnh vực cụ thể, đồng thời là nguồn tham khảo trong việc đưa ra các lựa chọn chính sách hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở năng lực hiện có.