Bộ Công Thương: Nỗ lực cao nhất thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022

Đăng ngày 13 - 01 - 2022
100%

Sáng ngày 09/01/2022, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

Sáng ngày 09/01/2022, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã tham dự, chúc mừng kết quả đạt được năm 2021 và giao nhiệm vụ năm 2022 cho ngành Công Thương.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội, với sự tham dự của gần 300 đại biểu là Lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Nhà nước; cơ quan của Quốc hội; các Bộ, Ngành, cơ quan Trung ương; các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp có lĩnh vực thuộc ngành Công Thương quản lý. Hội nghị kết nối trực tuyến với gần 1.500 đại biểu tại điểm cầu của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chủ trì tại điểm cầu tỉnh hưng yên có đồng chí Nguyễn Hùng Nam, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự còn có Lãnh đạo Sở Công thương, lãnh đạo một số sở ngành tỉnh; lãnh đạo UBND, Lãnh đạo các phòng kinh tế, kinh tế - hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Công thương.

Hình ảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định, đến năm 2025, Việt Nam là nước có công nghiệp theo hướng hiện đại, đến năm 2030 là nước có công nghiệp hiện đại, tạo tiền đề quan trọng để đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước), Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao; trong đó ngành Công Thương được trao sứ mệnh quan trọng để thực hiện khát vọng hùng cường, thịnh vượng của đất nước. Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức; đặc biệt là tác động nghiêm trọng, chưa từng có của đại dịch Covid-19 gây ra.

Báo cáo tại Hội nghị về tình hình thực hiện nhiệm vụ ngành Công Thương năm 2021, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, nước ta thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp và có nhiều yếu tố không thuận lợi do đại dịch COVID-19 với những biến chủng mới. Kinh tế thế giới phục hồi thiếu vững chắc và không đồng đều; nợ công, lạm phát tăng cao ở nhiều quốc gia. Trong nước, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư ở nhiều địa phương với biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh, xâm nhập sâu vào các trung tâm kinh tế, đô thị lớn... đặt ra những khó khăn, thách thức lớn đối với nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, với nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, nhân dân cả nước, cộng đồng doanh nghiệp và lực lượng tuyến đầu chống dịch, kinh tế nước ta đã đạt những kết quả đáng ghi nhận: kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối vĩ mô được bảo đảm… “Đóng góp vào các thành tích chung đó, ngành Công Thương, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành trong năm 2021” 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế và vấn đề đặt ra cho Ngành cần tập trung giải quyết; trong đó, đáng lưu ý là: (1) Năng lực sản xuất công nghiệp còn chậm được cải thiện; chưa có sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong nước vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp có tính nền tảng, then chốt. (2) Xuất khẩu tuy tăng mạnh nhưng nhập khẩu vẫn còn cao và phụ thuộc nhiều vào khu vực FDI; năng lực xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn hạn chế; hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất nhập khẩu qua biên giới chủ yếu là đường tiểu ngạch. (3) Hệ thống hạ tầng thương mại như chợ đầu mối, trung tâm logistics, kho chứa hàng hóa còn nhiều bất cập, làm gia tăng chi phí, giảm năng lực cạnh tranh; (4) Công tác thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thực hiện cải cách hành chính ở một số lĩnh vực, đơn vị còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra; (5) Khả năng ứng phó với các vấn đề mới, các thay đổi từ bên ngoài đôi lúc còn bị động, thiếu linh hoạt; tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên thị trường nội địa, vi phạm cạnh tranh… còn diễn biến phức tạp.

Đánh giá chung về việc triển khai các nhiệm vụ năm 2021 của ngành Công Thương, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, với sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, ngành Công Thương đã từng bước vượt qua thách thức và đã đạt được những kết quả quan trọng.  Phó Thủ tướng phân tích, đánh giá cụ thể những kết quả ngành Công Thương đạt được năm 2021, thể hiện qua: các ngành, lĩnh vực sản xuất công nghiệp đạt được kết quả quan trọng như ngành điện, dầu khí, than khoáng sản, xi măng, sắt thép,.…đã tận dụng ưu điểm, lợi thế khép kín của chu trình công nghệ sản xuất, thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất kinh doanh; Xuất nhập khẩu năm 2021 có chuyển biến tích cực, tăng trưởng mạnh mẽ vào các tháng cuối năm; hoạt động lưu thông, phân phối hàng hóa có nhiều đổi mới, công tác quản lý thị trường được tăng cường; công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính được triển khai có hiệu quả…

Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng để thực hiện mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2021-2025. Phó Thủ tướng thống nhất với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp Bộ Công Thương đã thống nhất tại Hội nghị, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, tập trung lãnh đạo chỉ đạo công tác xây dựng và tổ chức thực hiện các quy hoạch ngành quốc gia bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng. Trước mắt tập trung cao cho Quy hoạch điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ hai, tập trung tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các ngành công nghiệp năng lượng, chế biến chế tạo, hóa chất, phân bón, sản xuất hàng tiêu dùng như dệt may, da giày, chế biến gỗ, nông lâm thủy sản

Thứ ba, ngành Công Thương cần bám sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, thực hiện hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, có phản ứng kịp thời trong sản xuất, lưu thông hàng hóa, đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu cần thực hiện các giải pháp bền vững, lâu dài. Đánh giá toàn diện các tác động để tận dụng tối đa lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia. Đẩy mạnh xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường và hàng hóa xuất khẩu; Tiếp tục tập trung phát triển thương mại nội địa, mở rộng hệ thống phân phối như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, chợ đầu mối,….nhằm thúc đẩy tiêu dùng, phát triển thương mại điện tử gắn với thương mại truyền thống để khai thác hiệu quả sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng chuyển đổi số.

Thứ tư, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm minh các vi phạm; đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng nhái hàng giả, bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đặc biệt, ngành Công Thương cần tiếp tục thực hiện đột phá về thể chế chính sách; điều chỉnh, bổ sung kịp thời, phân cấp phân quyền mạnh hơn, cải cách thủ tục hành chính nhằm khơi thông mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành Công Thương đã thành công tốt đẹp. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, sau Hội nghị, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và các góp ý của các đại biểu để bổ sung, hoàn thiện Kế hoạch công tác của Ngành trong năm mới; đồng thời, tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra với nỗ lực cao nhất ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới nhằm thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

 

Tin mới nhất

Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ IX: Bộ Công Thương sát...(28/07/2023 9:27 CH)

Xúc tiến thương mại đóng góp quan trọng vào kết quả của ngành Công Thương(31/12/2022 8:21 SA)

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 ngành Công Thương(28/12/2022 7:39 SA)

Tiêu điểm 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2022(28/12/2022 7:20 SA)

Chùm ảnh: Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên thăm quan gian hàng xúc tiến nông sản tại...(09/08/2022 8:59 SA)

Thư Chúc mừng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhân ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4(15/04/2022 7:46 SA)

°
135 người đang online