MÔ HÌNH CHỢ THÍ ĐIỂM BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM" TẠI HƯNG YÊN

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Hưng Yên đã giao nhiệm vụ cho Sở Công Thương xây dựng Dự án "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm". Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng và hoàn thành Dự án "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm" trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2012-2015 và định hướng đến năm 2020.

  Chợ Gạo - Phường An Tảo, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên là chợ đầu tiên được lựa chọn để triển khai xây dựng "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm" trong thực tiễn. Chợ do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thủ đô đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác. Chợ tuy có khu bán hàng thực phẩm riêng biệt nhưng vẫn chưa bảo đảm đầy đủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm và văn minh thương mại như: Việc bố trí các quầy hàng trong khu bán hàng thực phẩm chưa khoa học, thức ăn sống và chín còn bày bán đan xen dễ dẫn đến việc lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm; bàn bày bán thực phẩm không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh theo quy định; người kinh doanh chưa được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và chưa được kiểm tra sức khỏe theo quy định ....

          Trên cơ sở các tiêu chí chợ Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đã nêu trong Dự án; các quy định hiện hành của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm và thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan từng bước triển khai các nội dung để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ như: Hỗ trợ kinh phí cho các hộ kinh doanh hàng thịt gia súc, gia cầm, hàng thức ăn chín trang bị bàn, tủ kính bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế; Tăng cường công tác tuyên truyền các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh và người tiêu dùng đến chợ bằng nhiều hình thức như thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của chợ; tổ chức lớp tập huấn cho các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ ... Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác kiểm tra và sử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ, tạo môi trường kinh doanh mua bán thực phẩm an toàn, thuận tiện cho nhân dân trên địa bàn thành phố.

Ảnh: Lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho các hộ KD tại chợ Gạo

Ngoài việc triển khai xây dựng mô hình điểm "chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm" tại chợ Gạo, Sở Công Thương đã chủ động từng bước triển khai các nội dung bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn như:

- Trong quá trình tham gia thẩm định các Dự án đầu tư xây dựng chợ trên địa bàn, Sở Công Thương đã hướng dẫn và yêu cầu các doanh nghiệp trong thiết kế đầu tư xây dựng công trình cần đáp ứng các tiêu chí cơ bản của chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm như: Thiết kế khu bán hàng thực phẩm riêng biệt, có hệ thống cấp thoát nước bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường; thiết kế các quầy hàng bán thực phẩm bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế (bàn bán thực phẩm cao cách mặt đất ít nhất 60 cm được làm bằng vật liệu dễ tẩy rửa ...); bố trí khu bán hàng thực phẩm sống và khu bán hàng thực phẩm chín riêng biệt ... 

- Tăng cường phối hợp với các ngành có liên quan trong công tác kiểm tra, sử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Qua triển khai xây dựng "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm" trong thực tiễn cho thấy công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn nói chung, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ nói riêng hết sức phức tạp, nó liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều đối tượng vì vậy muốn quản lý tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành, cần tăng cường công tác quản lý trong phạm vi trách nhiệm, quyền hạn được giao. Ngoài ra cần tăng cường sự phối hợp trong việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm từ sản xuất, đến tiêu dùng; thực hiện đồng bộ các giải pháp  từ việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục đến kiểm tra sử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm; đồng thời tuyên truyền cho các hộ kinh doanh cam kết không kinh doanh hàng hóa không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị bảo đảm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức quản lý kinh doanh khai thác chợ hiệu quả ...

P.QLTM

Tin liên quan

LIÊN KẾT WEBSITE

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử






Gửi đánh giá Xem kết quả
49 người đang online