Kiểm tra công tác cải cách hành chính và công tác nâng cao Chỉ sô hiệu quả quản trị và hành chính công tại Sở Công Thương

Đăng ngày 21 - 09 - 2022

Thực hiện Kế hoạch số 202/KH-UBND ngày 29/12/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về kiểm tra cải cách hành chính và công tác nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2022, ngày 20/9/2022 Đoàn Kiểm tra của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Thiều Hương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng đoàn, cùng các thành viên Đoàn Kiểm tra là lãnh đạo cấp phòng của các cơ quan phụ trách các lĩnh vực CCHC và PAPI của tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác CCHC và PAPI năm 2022 tại Sở Công Thương

Đồng chí Nguyễn Thị Thiều Hương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng đoàn kiểm tra triển khai các nội dung làm việc

Theo đó, Đoàn đã kiểm tra công tác CCHC; hiệu quả quản trị và hành chính công đã kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ của Sở Công Thương về các lĩnh vực: Công tác chỉ đạo điều hành; cải cách thể chế, thủ tục hành chính (TTHC); thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước, chế độ công vụ, tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; phương hướng CCHC trong thời gian tới…

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đánh giá Sở Công Thương đã ban hành khá đầy đủ hệ thống văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác CCHC; chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức bộ máy và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hành chính; niêm yết, công khai và giải quyết TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; cung cấp thông tin trên trang/cổng thông tin điện tử; thực hiện nghiêm túc cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính theo quy định… Từ đó, công chức, viên chức và người lao động tại các đơn vị đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm về cải cách TTHC, phát huy hiệu quả giải quyết công việc với các tổ chức và cá nhân. Công tác cải cách TTHC, một số quy trình, thủ tục ở lĩnh vực một cửa có liên quan đến người dân và doanh nghiệp đã thường xuyên nghiên cứu sửa đổi, được các tổ chức, doanh nghiệp và người dân đồng tình ủng hộ. Việc giải quyết các TTHC cho các tổ chức, cá nhân được duy trì có hiệu quả đảm bảo nhanh gọn, đúng quy định pháp luật; các TTHC được công khai, minh bạch rõ ràng, thái độ, tinh thần phục vụ của cán bộ, công chức ngày càng được nâng cao … Bên cạnh đó, công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước, cải cách chế độ công vụ, tài chính công, xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Xuân Bắc - PGĐ Sở, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương trao đổi với các thành viên Đoàn kiểm tra

Tại các buổi kiểm tra, thành viên trong Đoàn cũng nêu lên một số tồn tại, hạn chế của Sở và đề xuất những giải pháp để khắc phục trong thời gian tới; đồng thời đề nghị Sở tập trung thực hiện các nhiệm vụ về CCHC do UBND tỉnh giao; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết về dịch vụ công mức độ 3, 4 và bưu chính công ích; tiếp nhận và giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người dân trong quá trình giải quyết các TTHC.