Xúc tiến tiêu thụ nông sản tại thị trường Trung Quốc

Đăng ngày 20 - 06 - 2019

Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia năm 2019, từ ngày 10–13/6/2019,Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương tổ chức “Đoàn Giao dịch thương mại Trung Quốc” tại thành phố Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây) và thành phố Côn Minh (tỉnh Vân Nam).

Chương trình này đồng thời là hoạt động thể chế hóa nội dung Bản ghi nhớ Hợp tác phát triển thương mại giữa Cục Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương 12 tỉnh, thành phố của Việt Nam (Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Sơn La) với Sở Thương mại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) ký ngày 13/7/2018 tại Hội nghị kết nối xúc tiến xuất, nhập khẩu nông sản, trái cây và thủy sản năm 2018 tổ chức tại tỉnh Lào Cai. Mục tiêu đánh giá kết quả sau một năm thực thi đề ra những giải pháp góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc; Đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, thủ công mỹ nghệ, dệt may; Quảng bá thương hiệu và hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm thị trường và mở rộng kinh doanh sang thị trường Trung Quốc, nhất là với hai địa phương giáp biên với Việt Nam là Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam.

Đoàn Xúc tiến thương mại gồm: đại diện Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, các Sở, ngành, Trung tâm Xúc tiến thương mại của 10 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc Việt Nam (Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Hải Phòng, Hưng Yên, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Sơn La) và 40 doanh nghiệp đến từ 20 tỉnh/thành phố của Việt Nam. Nhóm sản phẩm do các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam đưa sang Trung Quốc quảng bá, giao thương, kết nối với các đối tác nhập khẩu tiềm năng Trung Quốc trong khuôn khổ chương trình đoàn này gồm: nông sản (chè, cà phê, hạt điều, mắc ca, gạo, ngô, sắn, rau quả, mật ong, vải, nhãn, tinh bột nghệ,...), thủy sản, thực phẩm chế biến (sữa, tinh nghệ, khô dầu dừa...), tinh dầu, sản phẩm cao su, mỹ phẩm thiên nhiên, hàng dệt may, hàng thủ công mỹ nghệ các loại... trong đó, các mặt hàng nông sản, thực phẩm chiếm tới hơn 80%.

Ảnh 1: Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, Lãnh đạo Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây và 10 Lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phía Bắc Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển thương mại

Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam phối hợp với Sở Thương mại các tỉnh Quảng Tây, Vân Nam tổ chức Hội nghị giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Tây); Khảo sát và làm việc với Trung tâm giao dịch hàng nông sản Nam Ninh; Tham dự và giao dịch tại Triển lãm hàng hóa và Diễn đàn Đầu tư – Thương mại Nam Á, Đông Nam Á 2019 tại Côn Minh; Tổ chức Hội nghị phát triển thương mại và giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc (Vân Nam). Đồng thời, trong thời gian làm việc tại Quảng Tây (ngày 10/6/2019), Cục Xúc tiến thương mại và 10 Sở Công Thương phía Bắc Việt Nam đã ký văn bản ghi nhớ hợp tác phát triển thương mại với Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Ảnh 2: Đồng chí Trần Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu giới thiệu về tỉnh Hưng Yên và mời các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc đến Hưng Yên khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh

Tham gia Đoàn công tác của Bộ Công Thương, tỉnh Hưng Yên cử Lãnh đạo sở và cán bộ Sở Công Thương, tham gia đoàn xúc tiến thương mại có 02 Giám đốc là đại diện của các đơn vị HTX sản xuất nhãn lồng và vải lai chín sớm của tỉnh. Tại diễn đàn Hội nghị đồng chí Trần Văn Cường – Phó giám đốc – Trưởng đoàn Xúc tiến thương mại của tỉnh Hưng Yên đã giới thiệu với các đại biểu dự Hội nghị về tiềm năng cơ chế chính sách của tỉnh trong thu hút đầu tư kinh tế xã hội đặc biệt sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh như Nhãn lồng, vải lai chín sớm, chuối tiêu hồng, tinh bột nghệ, các loại quả có múi, rau sạch các loại,... và các chủ trương, cam kết hỗ trợ tạo điều kiện của tỉnh đối với hoạt động mua bán nông sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chủ động mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư, thương nhân Trung Quốc, doanh nghiệp trong nước đến Hưng Yên tìm kiếm cơ hội đầu tư, khảo sát tìm kiếm đối tác, khách hàng cùng kinh doanh tiêu thụ nông sản của tỉnh, đặc biệt là trong thời gian sắp tới Hưng Yên sẽ tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại trọng điểm tiêu thụ nông sản năm 2019 như Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản tỉnh Hưng Yên - Hội chợ sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2019, Tuần lễ Nhãn lồng Hưng Yên, Phiên chợ Nhãn lồng năm 2019,...

Ảnh 3+4: Doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc tìm hiểu sản phẩm Nhãn lồng, vải lai chín sớm Hưng Yên

Đã có một số doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc rất quan tâm đến sản phẩm Nhãn lồng, Vải lai chín sớm của tỉnh và mong muốn sẽ được đến Hưng Yên để tìm hiểu, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp, HTX của tỉnh. Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc ) hứa sẽ tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc đến Việt Nam nói chung và Hưng Yên nói riêng để phát triển hợp tác kinh doanh, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nông sản, hàng hóa sang thị trường Trung Quốc.

Với những kết quả bước đầu của chuyến đi và các nội dung ghi nhớ đã được ký kết, hi vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài về Hưng Yên tìm kiếm cơ hội đầu tư hợp tác cùng phát triển đặc biệt là các nông sản chất lượng cao của tỉnh Hưng Yên và của cả nước thâm nhập ổn định vào thị trường Trung Quốc, góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước, làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế đối ngoại Việt Nam – Trung Quốc.