Phát hiện hàng trăm xe đạp điện vi phạm bản quyền

Đăng ngày 21 - 03 - 2014

Sáng 19/3/2014, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) - Bộ Công Thương đã tổ chức kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH ôtô xe máy Detech (Công ty Detech) và đã phát hiện hàng trăm xe đạp điện có dấu hiệu vi phạm bản quyền.

Tràn lan xe giả, nhái nhãn hiệu

Ông Nguyễn Trọng Tín – Phó Cục trưởng Cục QLTT- cho biết, kết quả kiểm tra thị trường thời gian qua cho thấy, xe đạp điện, xe máy điện trên thị trường Việt Nam gồm 2 nguồn: Xe sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu. Trong đó, các loại xe sản xuất và lắp ráp trong nước thường nhập linh kiện từ Trung Quốc, Đài Loan; giá thành rẻ hơn so với các loại xe nhập nguyên chiếc. Bên cạnh những sản phẩm chính hãng do các nhà máy của Yamaha, Honda đặt tại Trung Quốc sản xuất cũng có nhiều sản phẩm bị làm giả, vi phạm về nhãn mác, thương hiệu.

Ước tính, chỉ riêng năm 2013, Việt Nam đã tiêu thụ khoảng 150.000 chiếc xe đạp điện và phần lớn số xe này có xuất xứ từ Trung Quốc. Không chỉ xe nhập khẩu nguyên chiếc mà ngay cả với xe lắp ráp trong nước, phần lớn linh kiện cũng được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các sản phẩm giả, nhái này thường đi theo con đường nhập lậu vào tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Những hành vi vi phạm chủ yếu của xe đạp điện thường là nhập lậu, kinh doanh hàng nhập lậu; không bảo đảm chất lượng công bố; giả nhãn hiệu của những hãng xe điện có uy tín sản xuất trong nước...

Tình trạng này không chỉ diễn biến phức tạp tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh mà đang có chiều hướng lan rộng ra hầu khắp các địa phương trên cả nước, gây nguy hiểm cho người sử dụng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng và gây thiệt hại lớn cho các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh chân chính.

Và một vụ điển hình

Ông Nguyễn Trọng Tín cho biết: Sau một thời gian dài cập nhật, xử lý thông tin, điều tra, xác minh, Cục QLTT đã phối hợp với Cục an ninh kinh tế (A85) Bộ Công an, Chi cục QLTT Hưng Yên, Công an huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) thực hiện kiểm tra Công ty Detech. Khoảng 10 giờ sáng 19/3/2014, các lực lượng chức năng đã phối hợp kiểm tra 2 xe ôtô từ Công ty Detech đang trên đường vận chuyển 11 xe đạp điện về Hải Phòng tiêu thụ. Qua kiểm tra, phát hiện các xe đạp điện này có dấu hiệu vi phạm đăng ký nhãn hiệu đối với sản phẩm đã được bảo hộ tại Việt Nam. Ngay sau đó, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra trụ sở chính của doanh nghiệp này tại xã Dị Sử (Mỹ Hào, Hưng Yên).

Tại đây, các lực lượng chức năng đã hết sức bất ngờ vì trong kho hàng của công ty có tới 326 xe đạp điện có dấu hiệu vi phạm tương tự như 11 chiếc đã phát hiện trên 2 xe ôtô.