Công tác bảo vệ an ninh, an toàn lưới truyền tải điện quốc gia trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Đăng ngày 07 - 01 - 2014
100%

Ngày 20/12/2013, Sở Công Thương Hưng Yên phối hợp với Truyền tải điện Hà Nội, Công an tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị "Sơ kết công tác bảo vệ an ninh, an toàn lưới truyền tải điện quốc gia trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2010-2013 và kế hoạch công tác giai đoạn 2014-2015".

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Trần Văn Cường - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên và ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc truyền tải điện Hà Nội. Hội nghị cũng có sự tham gia của lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và lãnh đạo UBND xã và trưởng công an các xã có đường dây 220-500kV đi qua trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Hệ thống lưới Truyền tải điện Quốc gia trên địa bàn tỉnh Hưng Yên do Truyền tải điện Hà Nội đang quản lý vận hành gồm 01 trạm biến áp 220kV Phố Nối và 04 tuyến đường dây gồm: đường dây 220kV Thường Tín-Phố Nối, Thường Tín-Hải Dương, Phả Lại-Phố Nối và đường dây 500kV Quảng Ninh-Thường Tín với tổng chiều dài gần 70km mạch kép (tương đương 140km mạch đơn). Hiện nay, Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia còn đang xây dựng thêm trạm 220kV Kim Động và tuyến đường dây 220kV Thường Tín-Kim Động mạch kép nhằm tăng công suất cấp điện cho tỉnh Hưng Yên từ trạm 500kV Thường Tín. Các đường dây và trạm biến áp trên đi qua địa bàn 32 xã thuộc 06 huyện của tỉnh.

          Theo ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Truyền tải điện Hà Nội thì mặc dù công tác phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện truyền tải giữa tỉnh Hưng Yên và Truyền tải điện Hà Nội đã từng bước đi vào nề nếp, có hiệu quả, trong những năm gần đây đảm bảo an toàn, không có vụ vi phạm nghiêm trọng nào xảy ra. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý vận hành, đơn vị vẫn gặp một số vướng mắc chưa được giải quyết và cần sự giúp đỡ, phối hợp đồng bộ từ chính quyền các cấp, các Sở, ban, ngành và các cơ quan liên quan. Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những khó khăn trong việc bảo vệ hành lang lưới điện cao áp (HLATLĐ) trên địa bàn. Đa số lưới điện cao áp đều đi qua các khu dân cư dẫn đến các trường hợp vi phạm HLATLĐ rất dễ xảy ra như lấn chiếm đất xây nhà, trồng cây cao, thả diều gần đường dây... Trong khi đó ý thức của người dân trong việc bảo vệ HLATLĐ còn hạn chế.

          Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn tồn tại trong thời gian qua, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, tại Hội nghị đồng chí Trần Văn Cường đã phát biểu biểu dương những cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác bảo vệ HLATLĐ và chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện tốt các nội dung sau:

          - Các cơ quan chức năng cần tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực an toàn điện, nhất là Luật Điện lực; Nghị định 106/2005/NĐ-CP ngày 17/8/2005; Nghị định số 81/2009/NĐ-CP ngày 12/10/2009 của Chính phủ…, cũng như trách nhiệm của công dân đối với công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, từ đó vận động nhân dân cùng tham gia công tác bảo vệ, tham gia tố giác tội phạm, tránh những hành vi xâm phạm đến hành lang an toàn lưới điện, chú trọng tập trung vào những địa bàn có nhiều đường dây đi qua, nhất là các đường dây cao áp, các trạm biến áp lớn.

          - Các đơn vị quản lý lưới điện cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tiến hành chặt tỉa, phát quang hành lang lưới điện; tập trung xử lý dứt điểm các điểm vi phạm nghiêm trọng trước, rồi đến tất cả các điểm khác; tăng cường tuyên truyền nhân dân không trồng cây, cơi nới, xây dựng các công trình trong HLATLĐ.

          - Các xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện trên địa bàn; đơn vị quản lý lưới điện tăng cường các biển báo về an toàn lưới điện, nhất là những nới có đường dây cao áp đi qua có độ võng thấp, gần các khu dân cư, các công trình văn hóa, khu di tích...

          - Khi triển khai các công trình điện (xây dựng mới) trên địa bàn, chủ đầu tư cần có văn bản thống nhất với các ngành, địa phương liên quan về quy hoạch phát triển điện lực, địa điểm xây dựng, hướng tuyến, điểm đấu nối và các quy hoạch khác về giao thông, xây dựng… Khi công trình hoàn thành, chủ đầu tư cần báo cáo chính quyền sở tại và các cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp quản lý…

          - Các cơ quan thẩm định các dự án xây dựng công trình giao thông, xây dựng, thủy lợi cũng cần lưu ý đến khoảng cách từ đường dây dẫn đến mặt đường giao thông, từ đường dây đến các bộ phận của công trình xây dựng, tránh tình trạng công trình vi phạm về khoảng cách an toàn. Mặt khác, khi chính quyền giao đất, cấp đất, cần lưu ý trừ phần diện tích nằm trong HLATLĐ theo quy định; tăng cường sự phối hợp với đơn vị quản lý lưới điện để thực hiện đồng bộ, đúng quy định việc cấp đất, giao đất, xây dựng mới, cải tạo các công trình trong phạm vi HLATLĐ.

          - Các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng phải đảm bảo hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, thường xuyên kiểm tra sau cấp phép nhằm kịp thời chấn chỉnh xử lý các đơn vị, các nhân vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.

          - Song song với các giải pháp trên, các đơn vị quản lý công trình lưới điện cũng phải tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, kiểm tra các tuyến đường dây do đơn vị quản lý, nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các điểm vi phạm. Khi phát hiện, phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm, tránh dây dưa kéo dài, phát sinh những hệ lụy không đáng có! Trên thực tế, việc cấp đất, giao đất, quy hoạch các công trình, dự án vi phạm HLATLĐ diễn ra khá phổ biến, vì vậy, các sở, ngành, địa phương liên quan và các đơn vị quản lý lưới điện cần tổ chức rà soát để kịp thời phát hiện những điểm đã cấp đất, giao đất, quy hoạch xây dựng các công trình, dự án những vi phạm HLATLĐ để kịp thời điều chỉnh, tránh phát sinh vi phạm.

          - Các cơ quan chức năng tổ chức lực lượng nắm tình hình an ninh trật tự, đề ra các biện pháp phòng ngừa và điều tra truy xét, xử lý nghiêm minh các trường hợp xâm phạm an toàn hệ thống điện.

          - Các cấp, các ngành cần biểu dương,  khen thưởng các đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác bảo vệ an toàn lưới điện và xử lý kỷ luật những tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc cố ý làm trái với quy định của nhà nước trong công tác quản lý trật tự xây dựng liên quan đến hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.

          Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương và Truyền tải điện Hà Nội đã trao tặng giấy khen cho 09 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên trong 03 năm qua. Truyền tải điện Hà Nội và các xã có trạm biến áp, đường dây 220-500kV đi qua ký cam kết về việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn công trình lưới điện truyền tải Quốc gia.

Tin mới nhất

Thông tin bổ sung CCN Làng nghề Hòa Phong và CCN Yên Mỹ vào Quy hoạch phát triển CCN tỉnh Hưng...(10/09/2020 1:58 CH)

Tập huấn tuyên truyền nâng cao nhân thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2019(14/11/2019 4:45 CH)

UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Hưng...(20/09/2019 10:28 SA)

Hưng Yên: Giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật chế biến gạo chất lượng cao (giai đoạn 1)(09/12/2018 6:13 SA)

Sở Công Thương tổ chức Hội nghị “Tập huấn nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và...(13/11/2018 2:36 CH)

Định mức tiêu hao năng lượng trong sản xuất Giấy được áp dụng từ ngày 10/01/2018(07/12/2017 4:03 CH)

THỰC HIỆN GIÁ BÁN ĐIỆN TỪ NGÀY 01/12/2017(07/12/2017 4:01 CH)

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp đăng ký dán nhãn năng lượng trực tuyến(30/10/2017 10:47 SA)

°
264 người đang online