Sở Công thương kiểm tra hoạt động điện lực và thực hiện giá bán lẻ điện năm 2012

Đăng ngày 21 - 12 - 2012

(SCT)- Thực hiện Kế hoạch số 677/KH-SCT ngày 03/10/2012 của Sở Công Thương về việc kiểm tra hoạt động điện lực và thực hiện giá bán lẻ điện năm 2012.

Sở Công Thương đã phối hợp với Thanh tra tỉnh, Sở Tài chính, UBND các huyện: Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, Văn Lâm, Văn Giang, Phù Cừ, Mỹ Hào và Công ty Điện lực Hưng Yên tiến hành kiểm tra hoạt động điện lực và thực hiện giá bán lẻ điện năm 2012 của một số đơn vị kinh doanh bán lẻ điện nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra hoạt động điện lực và thực hiện giá bán lẻ điện năm 2012 tại 12 đơn vị, trong đó có 07 Hợp tác xã thuộc các xã tham gia Dự án năng lượng nông thôn 2 (REII); 05 Hợp tác xã, doanh nghiệp thuộc các xã không tham gia Dự án REII.

Qua kiểm tra nhận thấy lưới điện hạ áp của các xã đã được đầu tư cải tạo từ nguồn vốn của Dự án REII tương đối tốt (cải tạo lưới điện đạt từ 70-80%) nên chất lượng điện năng được nâng lên, tổn thất điện năng lưới điện 0,4kV của các xã này giảm xuống còn dưới 15%. Tuy nhiên còn một số Hợp tác xã đã buông lỏng quản lý, vận hành kinh doanh bán điện; hồ sơ pháp lý chưa hoàn thiện, không mở sổ sách kế toán, chưa hoàn thiện và ký kết các hợp đồng mua bán điện, chưa thông báo và lưu thông báo ngừng giảm cung cấp điện theo quy định, giao khoán cho tổ dịch vụ điện ở các thôn, bán sai giá điện, đầu tư cải tạo lưới điện không đúng trình tự theo qui định hiện hành.

Kết thúc đợt kiểm tra Đoàn kiểm tra đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh sớm chủ trì cuộc họp để chỉ đạo các xã tham gia Dự án REII gốc và các xã không tham gia Dự án REII bàn giao lưới điện sang ngành điện quản lý vận hành kinh doanh bán điện.

Công ty điện lực Hưng Yên thực hiện tiếp nhận lưới điện của các xã trên địa bàn toàn tỉnh đúng theo kế hoạch và sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án và nâng công suất các trạm biến áp đang trong tình trạng quá tải trên địa bàn tỉnh, thay thế thiết bị đóng cắt để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định liên tục phục vụ nhân dân. Đối với TBA của một số xã vào giờ cao điểm Áptômát tổng nhẩy nhiều lần Công ty Điện lực Hưng Yên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra và thay thế ngay.

Ủy ban nhân dân các xã và các Hợp tác xã thực hiên bàn giao lưới điện của đơn vị đang quản lý sang cho ngành điện theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản số 1657/UBND-TH ngày 09/10/2012.